Chung cư 50 năm nên hay không nên mua?


Thời gian vừa qua trên thị trường xuất hiện một lượng căn hộ với thời hạn sử dụng 50 năm chào bán ra thị trường. Tuy nhiên, do còn nhiều vướng mắc và những hiểu biết chưa đúng về loại hình căn hộ này nên người mua còn nhiều e ngại. Những câu hỏi về việc có được tiếp tục sử dụng hay không những căn hộ này sau thời hạn sử dụng 50 năm vẫn còn nhiều mơ hồ.

Sau thời hạn sử dụng 50 năm có mất trắng?

Đối với người Việt nam, tâm lý ngôi nhà là tài sản sở hữu lâu dài, để lại cho con cháu của người Việt Nam vẫn còn phổ biến. Nên nhiều người dân thích mua nhà mặt đất, thay vì mua chung cư. Mặc dù không gian sống, tiện nghi của chung cư vượt trội hơn hẳn. Do đó, loại hình căn hộ có thời hạn sử dụng 50 năm càng ít chiếm được thiện cảm của khách hàng.

Câu trả lời cho thời hạn sử dụng chung cư không dựa vào thời hạn định sẵn là lâu dài hay giới hạn mà phụ thuộc chất lượng công trình sau thời gian sử dụng. Nếu chung cư xuống cấp, không đảm bảo, chủ đầu tư hoặc cơ quan chức năng sẽ phải tu bổ, tái tạo hoặc xây dựng mới (nếu vẫn phù hợp quy hoạch hiện tại). Ngược lại, nếu hoạt động tốt, chung cư sau 50 năm vẫn có thể được gia hạn sử dụng. Cư dân chỉ cần nộp thêm tiền thuế đất tương ứng với diện tích căn hộ, sẽ tiếp tục được sử dụng căn hộ.
Một trong những dự án 50 năm được tìm mua nhiều nhất là FLC Green Apartment
Một trong những dự án 50 năm được tìm mua nhiều nhất là FLC Green Apartment
Tuy nhiên, ở cả hai hình thức sở hữu, nếu đập đi, người dân đều phải chi thêm tiền để được bố trí chỗ ở tái định cư hoặc chỗ ở mới ngay trên khu đất đang sử dụng. Nếu so sánh với việc mua nhà đất, sau 20 – 25 năm nếu căn nhà hư hỏng thì chủ nhà cũng phải bỏ tiền để sửa hoặc xây lại. Vì thế, việc sử dụng căn hộ sau thời gian dài xuống cấp phải mất tiền để xây dựng lại là việc hết sức bình thường.

Như vậy đâu là lợi thế dành cho căn hộ 50 năm?

Hiểu biết đúng về hình thức sở hữu này, nhiều khách hàng không hề e ngại khi xuống tiền đặt mua vì hầu hết loại hình căn hộ 50 năm là thường có giá thấp hơn từ 25% – 30% so với dự án cùng khu vực và phân khúc. Vì chủ đầu tư không chịu tiền đất lâu dài quá cao và thường được nhiều ưu đãi. Do đó, những căn hộ 50 năm có mức giá không quá cao, phù hợp với đa số khả năng tài chính của người dân, mang lại khả năng thanh khoản cao cho dự án.

Thêm đó, những dự án này thường có vị trí thuận lợi, phù hợp với việc cho thuê. Hạ tầng khu vực hoàn chỉnh còn giúp khả năng “lấp đầy” và gia tăng tỷ suất lợi nhuận của căn hộ cho thuê. Đây là một trong những ưu điểm khiến khách đầu tư săn đón các căn hộ này.

Theo cafef

Chung cư Bohemia Residence giá chỉ từ 24 triệu/m2 chính thức chào bán đượt đầu giá gốc Chủ đầu tư. Liên hệ đặt mua căn hộ chung cư Bohemia Residence giá ưu đãi tốt nhất: 098.295.8838

Tổng số lượt xem trang