Thu hồi 27 tỷ đồng sai phạm trong giải phóng mặt bằng khu đô thị Tây hồ Tây và khởi tố 8 cán bộ liên quan


Đầu năm 2018, Hà nôi đã bắt tay ngay vào việc xử lý nghiêm các sai phạm trong các dự án bất động sản trên địa bàn thành phố. Ngày 23-2, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết, đến thời điểm này, đơn vị đã ra quyết định khởi tố 8 bị can có hành vi sai phạm trong quá trình giải phóng mặt bằng tại dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Cụ thể, sau khi có quyết định của UBND TP. Hà Nội, một số cán bộ thuộc Tổ công tác giải phóng mặt bằng dự án xây dựng khu đô thị Tây Hồ Tây đã kê khai không đúng 29 hộ nhận đất nông nghiệp của 29 hộ khác; 11 hộ nhận đất mương, đường giao thông thành đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP, để các hộ này nhận tiền bồi thường sai quy định, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước gần 27 tỷ đồng.

Số đối tượng này liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây. Trong đó, có liên quan đến ông Nguyễn Hữu Khiêm, nguyên Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh.
Phối cảnh khu đô thị Tây hồ Tây theo quy mô được cấp phép
Phối cảnh khu đô thị Tây hồ Tây theo quy mô được cấp phép
Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: lợi dụng chính sách đặc thù, ngoài các hộ nằm trong chỉ giới thu hồi bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được hưởng chính sách theo quy định tại Điều 40 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 18/2008 của UBND TP Hà Nội; một số cán bộ thuộc Tổ công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu đô thị Tây Hồ Tây đã đưa 29 hộ nhận đất nông nghiệp của 29 hộ khác sau khi có quyết định của UBND TP Hà Nội và 11 hộ đất mương, đường giao thông thành đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP để các hộ nhận tiền bồi thường hỗ trợ sai quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 27 tỷ đồng.

“Nhận bừa” gần 27 tỷ đồng

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định: lợi dụng chính sách đặc thù, ngoài các hộ nằm trong chỉ giới thu hồi bị thu hồi trên 30% đất nông nghiệp được hưởng chính sách theo quy định tại Điều 40 quy định ban hành kèm theo Quyết định số 18/2008/QĐ-UBND ngày 29-9-2008 của UBND TP Hà Nội; một số cán bộ thuộc Tổ công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng khu đô thị Tây Hồ Tây đã đưa 29 hộ nhận đất nông nghiệp của 29 hộ khác sau khi có quyết định của UBND TP Hà Nội và 11 hộ đất mương, đường giao thông thành đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64/CP để các hộ nhận tiền bồi thường hỗ trợ sai quy định, gây thiệt hại cho Nhà nước gần 27 tỷ đồng.

Ngày 15-12-2017, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định thu giữ đồ vật liên quan đến vụ án hình sự đối với số tiền các hộ gia đình đã nhận đền bù sai quy định của Nhà nước, nhưng đến nay các hộ gia đình chưa nộp lại số tiền đã nhận đền bù sai quy định.

Ngày 7-2-2018, Cơ quan CSĐT đã có văn bản đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm phối hợp và chỉ đạo UBND phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo thông báo và vận động các hộ dân nộp lại số tiền nhận bồi thường hỗ trợ sai quy định của Nhà nước tại dự án xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây. Do quá trình giao – nhận tiền giữa các cá nhân thời gian sau đó diễn ra tự phát, nên tổng cộng, có 57 hộ gia đình (ở 2 phường Xuân Đỉnh và Xuân Tảo) nằm trong danh sách bị đề nghị nộp lại tổng số tiền gần 27 tỷ đồng.

Về diễn biến vụ việc, nguồn tin của phóng viên cho biết thêm, trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp Hội đồng nhân dân giữa năm 2017, ông Đỗ Mạnh Tuấn, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho biết năm 2007, UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định thu hồi gần 1,2 triệu mét vuông đất tại xã Xuân Đỉnh và xã Cổ Nhuế, huyện Từ Liêm (nay là phường Cổ Nhuế 1 và phường Xuân Tảo, quận Bắc Từ Liêm) giao cho Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng TP. Hà Nội để thực hiện bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng giai đoạn 1, tạo quỹ đất bàn giao cho Công ty THT đầu tư xây dựng khu đô thị mới Tây Hồ Tây.

Cuối tháng 1/2008, UBND huyện Từ Liêm (nay là quận Bắc Từ Liêm và quận Nam Từ Liêm) có quyết định thành lập Hội đồng bồi thường hỗ trợ, tái định cư, do bà Nguyễn Thị Huệ, Phó chủ tịch huyện Từ Liêm, làm Chủ tịch. Tiếp đó, Tổ công tác Giải phóng mặt bằng cũng được thành lập do ông Nguyễn Hữu Khiêm, Chủ tịch UBND xã Xuân Đỉnh làm tổ trưởng.

Sau thời gian dài có đơn thư khiếu nại, tố cáo của một số hộ dân, năm 2017, PC46 quyết định khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Khiêm, nguyên Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh; bà Nguyễn Thị Xuân Hương, cán bộ địa chính xã Xuân Đỉnh và bà Nguyễn Thị Gấm, Chủ nhiệm Hợp tác xã Xuân Đỉnh, do “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, theo quy định tại điều 285 bộ luật Hình sự; và tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ”, theo quy định tại điều 281 của bộ luật Hình sự.

Ngoài ra, về xử lý cán bộ vi phạm kỷ luật, kỷ cương hành chính trên địa bàn, ông Đỗ Mạnh Tuấn cho biết, Quận uỷ Bắc Từ Liêm đã có văn bản phê bình đối với tập thể Ban thường vụ hai phường Thụy Phương và Thượng Cát.

UBND quận Bắc Từ Liêm cũng đã phê bình lãnh đạo UBND phường Thụy Phương và thi hành kỷ luật với hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Xuân Quyết - Chủ tịch UBND phường Thượng Cát.

Nguồn: Công an nhân dân và các báo khác

Chung cư Bohemia Residence giá chỉ từ 24 triệu/m2 chính thức chào bán đượt đầu giá gốc Chủ đầu tư. Liên hệ đặt mua căn hộ chung cư Bohemia Residence giá ưu đãi tốt nhất: 098.295.8838

Tổng số lượt xem trang